“thuật ngữ” trong tâm linh

 • Tâm Linh
 • 6:48 PM - 30/06/2023 | Đăng bởi : bangtam

“Phật” là một trạng thái THUẦN KHIẾT CỦA Ý THỨC, chứ đó ko phải là một cảnh giới. “Bồ – Tát” / “Ala hán” / “Tỳ kheo”/ …. là một trạng thái Ý THỨC đang trong quá trình tiến hoá, đang thực tập tách rời khỏi hình tướng ( tức là người đang tu, chưa […]

 1. “Phật” là một trạng thái THUẦN KHIẾT CỦA Ý THỨC, chứ đó ko phải là một cảnh giới.
 2. “Bồ – Tát” / “Ala hán” / “Tỳ kheo”/ …. là một trạng thái Ý THỨC đang trong quá trình tiến hoá, đang thực tập tách rời khỏi hình tướng ( tức là người đang tu, chưa có chứng ngộ hoàn toàn), chứ nó cũng không phải là một cảnh giới, không phải một “vị trí ngồi” mà cần nỗ lực để ngồi lên.
 3. “Thiên đường” là một trạng thái an lạc, hoan hỉ & hạnh phúc. Chứ nó không phải là một nơi chốn.
 4. “Địa ngục” là một trạng thái đau khổ nội tâm, tần số rung động thấp. Chứ nó không phải là một địa điểm đày đoạ nào đó dưới lòng đất.
 5. “Thiên thần” là một trạng thái TÂM THỨC viên mãn, Chân ngã hiện hữu trong nội tâm. Chứ không phải là một “người có cánh” bay lượn trên bầu trời.
 6. “Thần tài” là sự hiểu biết uyên thâm về tài chính, dòng tiền, đầu tư & nghệ thuật làm giàu chân chính. Chứ không phải là một “ông già râu tóc bạc phơ”.
 7. “Di Lặc” là sự viên mãn trọn vẹn giữa Đạo & Đời (Đại gia – Giác ngộ), thông điệp của những người theo trường phái “CƯ SĨ” (tu tập tại gia). Chứ không phải là “Ai đó” bụng tự, tai dài, xuất hiện thần thông cứu độ khắp thiên hạ.
 8. “Thổ địa” là vùng đất có PHONG THUỶ tốt. Năng lượng an lành. Hỗ trợ sự phát triển về đời sống Tinh thần & vật chất cho người hiểu biết về vùng đất đó. Chứ nó không phải là “ông già” chui từ dưới lòng đất lên.
 9. “Ông thọ” là sự yêu quý xác thân, bồi dưỡng sức khoẻ, nuôi dưỡng thân xác. Chứ không phải là “ông già” có cái trán nhô cao.
 10. “Thờ phụng” là để TƯỞNG NHỚ & BIẾT ƠN. Không phải để “cầu xin”, “lạy lục” và mê tín.
 11. “Hoa ưu đàm” là “hoa vô ưu”, tức là “SỰ NỞ HOA CỦA TÂM THỨC” (trạng thái Giác ngộ Tâm linh) chứ không phải là bông hoa nở từ viên đá, hay hình thù nào giống loài nấm, 3000 năm mới nở 1 lần.
 12. “Người Tu hành” là một người đang nỗ lực mỗi ngày để trở nên viên mãn trong cuộc sống, gần hơn với Chân Thiện Mỹ mỗi ngày. Chứ không phải “cạo trọc đầu”, “ngồi kiết già”, “cúng bái quỳ lạy” hay theo một tôn giáo nào đó.
 13. “Thượng Đế” hiện hữu trong sâu thẳm Tâm hồn mỗi người, chứ không phải Người ở đâu đó ngoài kia của Vũ Trụ.
 14. “Luân hồi” là để Ý thức ngày càng trưởng thành, trải nghiệm & tiến hoá. Chứ không phải là “cái cớ” để hù doạ người khác sợ hãi đâu nghe chưa? “Luân hồi” là chuyện rất tốt, là một quy luật định sẵn của Tạo Hoá để “Ý thức cá nhân” ngày càng trưởng thành. “Hết luân hồi” cũng không phải là đích đến của Tu tập tâm linh đâu nghe chưa? Và “cái tối hậu của Tu tập Tâm linh” là để trải nghiệm cuộc sống một cách Chân thực, sắc nét và tận hưởng rõ nhất HỒNG ÂN của Thượng Đế & thấy được Tình yêu của Người ở khắp muôn nơi. TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG là ý nghĩa tối hậu cuối cùng của rèn luyện Tâm linh, chứ không phải là “HẾT LUÂN HỒI”!
 15. Một khi đã thấu triệt thì “luân hồi” hay “không luân hồi” chỉ là MỘT KHÁI NIỆM VÔ NGHĨA!
 16. “Chân lý” chỉ có MỘT. Còn “diễn đạt” sẽ khác nhau tuỳ theo hoàn cảnh lịch sử. Cho nên, kẻ không hiểu bản chất, Tâm Trí sinh ra ý niệm phân biệt cao thấp, so sánh đối chiếu, dẫn đến “mâu thuân & đánh chửi nhau suốt ngày”. Còn người đã thấu suốt hết rồi thì 3 chữ “I DON’T CARE” là câu cửa miệng của hắn! Haha ….
 
Thôi, bài viết đến đây dài rồi. SP chúc tất cả mãi an lạc, hân hoan, bình yên hơn nữa. Lâu lâu lại ghé vào nhóm đọc những gì SP đã viết rồi ngồi cưởi tủm tỉm 1 mình. Dấu hiệu đó chứng tỏ quý vị “HIỂU” ” & “THẤU” những gì SP nói. Kakakak ….
I love you so much!